HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM “GÓI BÁNH CHƯNG NGÀY TẾT” CỦA CÁC BÉ MẪU GIÁO NHỠ B2

01/02/2024
216
Mỗi khi tết đến xuân về, trong mâm cỗ người Việt ngày Tết cổ truyền dù ở đâu cũng không thể thiếu chiếc bánh chưng xanh, một món ăn đặc trưng của dân tộc. Và tục gói bánh chưng vào ngày tết, đó là nét đẹp truyền thống không thể thiếu được vào mỗi dịp xuân về. Mọi người cùng nhau bên nồi bánh chưng thể hiện sự sum vầy đoàn tụ.

Hoà trong không khí hân hoan chào mừng xuân Giáp Thìn. Trường mầm non Số 6 đã tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh gói bánh chưng ngày tết nhằm giúp cho các bé tìm hiểu về phong tục, giáo dục nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, trẻ hiểu sâu sắc về ý nghĩa bánh chưng ngày tết và được cùng tham gia gói bánh cùng cô.
Đây là một cơ hội để các bé được trải nghiệm và tích lũy được thêm nhiều kỹ năng sống: Trẻ được tìm hiểu các nguyên liệu gói bánh, những chiếc lá dong được rửa sạch sẽ, lau khô, những nguyên liệu cần thiết gồm: gạo nếp, lá dong, đỗ xanh và thịt lợn, quy trình gói bánh chưng...

Lớp vinh dự được bác Bùi Thu Hiền- Hiệu trưởng ghé thăm và đích thân bác đã hướng dẫn các bé gói bánh chưng.

Các bé tỏ ra rất thích thú và hào hứng khi được tự tay làm một chiếc bánh chưng xanh. Một số bạn nhỏ rất khéo tay tạo ra những sản phẩm đầu tay. 
Dưới đây là một số hình ảnh trong buổi trải nghiệm.

Cô giáo Diệu Linh đã chuẩn bị những chiếc bánh chưng khác nhau để các bé quan sát được cả bên ngoài và các thành phần được làm bên trong

Ngoài ra cô giáo còn chuẩn bị cả đĩa giò thơm phức được tỉa và bày rất khéo léo

Cô Diệu Linh và cô Thanh Hiền đã cho các bé quan sát kỹ bên trong bánh chưng được làm bằng nguyên liệu gì và còn được ngửi xem mùi của chiếc bánh chưng và giò lụa hấp dẫn như thế nào nữa đấy! 
Bác Thu Hiền- Hiệu trưởng nhà trường thăm lớp và đích thân hướng dẫn các bé cách làm bánh chưng

Các bé thể hiện sự ngạc nhiên khi bác Hiền đã gói xong chiếc bánh chưng thật là vuông vức. Các bạn còn nhận xét là "bác gói chặt tay nên bánh mới có hình vuông"  
Cô giáo hướng dẫn bé cách đặt lá, xếp lá sao cho đúng
các bé thật khéo léo khi xúc gạo và đỗ vào giữa lá mà không để vương vãi ra  ngoài
Các bé háo hức khi được tham gia trải nghiệm gói bánh cùng cô và các bạn

Thành quả của các bé đây rồi, bố mẹ thấy có đẹp không ạ!
Và bây giờ cô giáo sẽ mang những thành quả của các bé nhờ các bác nhà bếp luộc giúp...


Và đến chiều là có Bánh chín rồi, các bạn có biết để xắt bánh chưng mọi người thường làm như thê nào không? Cô giáo đã hướng dẫn các bé cách dùng lạt để xắt bánh làm nhiều phần đấy.

Các bé lớp B2 đã có một buổi liên hoan Tất niên thật là vui và đáng nhớ, vì có cả món bánh chưng do chính tay cô- trò cùng làm.

Qua buổi trải nghiệm các con sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của những chiếc “Bánh chưng” và ý nghĩa về tình yêu dân tộc, sự gắn kết giữa con người với con người trong ngày Tết cổ truyền dân tộc. Đây cũng là món quà trải nghiệm thật ý nghĩa mà các cô dành tặng các con trước khi đón Tết Giáp Thìn 2024.

Lớp MG nhỡ B2
GV lớp B2

Đánh giá:
Tổng số điểm của bài viết là: 5/5 trong 12 đánh giá
Chia sẻ: